Hiện tại nhu cầu vay vốn mua xe ô tô trả góp ngày càng trở nên sôi động, theo tổng hợp mới nhất từ các hãng ô tô, trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, cứ 10 khách hàng mua xe ô tô thì có tới 7-8 khách hàng mua theo hình thức trả góp. Không chỉ đối với các Công ty mua trả góp, mà nhóm khách hàng cá nhân cũng có mức tăng trưởng mạnh, đặc biệt khi thủ tục mua xe trả góp ngày càng linh động và lãi suất vay mua xe trả góp ngày càng được ưu đãi. Cùng Nissan Hà Đông nghiên cứu chi tiết từ A-Z mọi vấn đề liên quan đến mua xe ô tô trả góp các bạn nhé.

1.TOP NGÂN HÀNG TỐT NHẤT CHO VAY MUA XE Ô TÔ TRẢ GÓP HIỆN NAY

Hiện tại có một số ngân hàng hỗ trợ rất tốt cho khách hàng có nhu cầu mua xe ô tô trả góp về cả thủ tục cũng như lãi suất và hỗ trợ sau giải ngân. Có thể kể tới một số nhóm ngân hàng như sau:

 • Nhóm ngân hàng nhà nước: Ưu điểm của nhóm ngân hàng này là lãi suất ổn định, biên độ thấp nhưng rất khó để đề xuất làm hồ sơ vay vốn, nếu có duyệt vay cũng yêu cầu hồ sơ khó khăn và tiến độ giải ngân khá chậm. Hiện tại, 4 ngân hàng nhà nước bao gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV và Agribank đều không đẩy mạnh vấn đề cho vay mua xe ô tô trả góp, do đó khách hàng thường không thể tiếp cận với nhóm các ngân hàng này.
 • Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng quốc tế: Đây là nhóm ngân hàng có thể nói là “chiến” nhất trong số các tổ chức tài chính cho vay mua xe trả góp. Có tới gần 20 ngân hàng tham gia miếng bánh màu mỡ này, nhưng chỉ có 1 số ít ngân hàng nổi lên với ưu đãi và hoạt động tiêu biểu được khách hàng đánh giá cao. Điển hình như:

– TPBank (Tiên phong Bank), ngân hàng thương mại, điểm mạnh ở tốc độ xử lý hồ sơ cực nhanh, lãi suất ổn định, nhưng không duyệt vay hồ sơ mua xe trả góp các tỉnh cách Hà Nội quá 150 km. Mức lãi suất hiện tại khoảng 8,2%/năm.

– Shinhan Bank, ngân hàng với vốn Hàn Quốc, lãi suất cố định rất tốt, nhưng tốc độ giải ngân chậm, yêu cầu hồ sơ đẹp, khách hàng không có dư nợ và có nguồn thu nhập chuyển khoản ổn định từ 15-20 triệu/tháng. Mức lãi suất ưu đãi 8,9%/năm cố định 3 năm.

– MBBank (ngân hàng Quân Đội): Ngân hàng này có ưu đãi đặc biệt đối với nhóm khách hàng quân đội, hoặc làm việc thuộc Viettel. Lãi suất ưu đãi cho nhóm khách hàng này chỉ ở mức khoảng 7%/năm, các nhóm khách hàng khác áp dụng theo lãi suất thị trường.

– VPBank (Việt Nam Thịnh Vượng), ngân hàng thương mại cổ phần, tốc độ xử lý rất nhanh, duyệt vay các trường hợp hồ sơ khó. Nhược điểm lãi suất cao hơn thị trường 1-1.5%/năm. Lãi suất hiện tại 8,99%/năm.

tu van 2

tu van 2

” data-medium-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/tu-van-2.png” data-large-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/tu-van-2.png” data-lazy-loaded=”1″ />

2.LÃI SUẤT MUA XE Ô TÔ TRẢ GÓP TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

mua-xe-o-to-tra-gop

mua-vios-tra-gop

” data-medium-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/mua-xe-o-to-tra-gop-1-300×218.jpg” data-large-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/mua-xe-o-to-tra-gop-1.jpg” data-lazy-loaded=”1″ />

Tham khảo Bảng tổng hợp lãi suất vay mua xe trả góp tại một số ngân hàng hiện nay (có thể thay đổi tùy gói vay)

Theo thị trường hiện tại, có 2 gói lãi suất mà ngân hàng thường áp dụng đối với khách hàng khi mua xe ô tô trả góp bao gồm:

 • Gói lãi suất cố định trong suốt thời gian vay: Lãi suất cố định thường chỉ áp dụng đối với khách hàng có tỷ lệ vay thấp và thời gian vay ngắn dưới 3 năm. Đối với thời gian vay kéo dài trên 3 năm, các ngân hàng thường không áp dụng kiểu lãi suất này do tỷ lệ rủi ro cao và thất thoát lãi suất. Điển hình đối với lãi suất cố định có thể kể tới ngân hàng ShinhanBank với gói lãi suất 8,9%/năm cố định trong 3 năm.
 • Gói lãi suất linh hoạt, đây là gói lãi suất hầu hết các ngân hàng đang áp dụng. Thông thường, các ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất ưu đãi trong khoảng 6-18 tháng đầu, sau đó lãi suất sẽ được thả nổi theo công thức “Lãi suất tiền gửi dài hạn ngân hàng nhà nước + Biên độ dao động“.  Mức lãi suất tiền gửi dài hạn là cố định (khoảng 4.5-5.5%), mức biên độ là do mỗi ngân hàng tự quyết định, có thể ở mức 3.5-4.5%. Tính trung bình khi mua xe ô tô trả góp, lãi suất hàng năm thông thường khoảng 8-10%/năm, tương đương 0.7-0.9%/tháng. (Vay 100 triệu mỗi tháng mất khoảng 700-900 ngàn tiền lãi).

tu van 2

tu van 2

” data-medium-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/tu-van-2.png” data-large-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/tu-van-2.png” data-lazy-loaded=”1″ />

3.CÓ THỂ VAY TỐI ĐA BAO NHIÊU % GIÁ TRỊ XE? SỐ TIỀN TRẢ HÀNG THÁNG, QUÝ TÍNH NHƯ THẾ NÀO? TẤT TOÁN TRẢ HẾT TRƯỚC THỜI HẠN CÓ BỊ PHẠT KHÔNG?

Nếu hồ sơ vay vốn của khách hàng mạnh (nguồn thu nhập ổn định), ngân hàng có thể duyệt vay tối đa 90% giá trị xe trên hóa đơn, không tính giá lăn bánh. Tuy nhiên theo một số chuyên gia, mức vay ổn định và ít rủi ro nhất là 50-70%. Đây là mức lãi suất được đánh giá là an toàn cả về vốn vay và cả về thủ tục vay. Đối với gói vay này, khách hàng sẽ ít chịu gánh nặng trả gốc lãi hàng tháng. Ngoài khoản tiền tối thiểu để mua xe trả góp, khách hàng cần lưu ý chuẩn bị khoản tiền làm thủ tục đăng kí, đăng kiểm, bảo hiểm và chi phí lưu hành xe.

Số tiền hàng tháng trả tính như thế nào? Có thể trả theo quý được không?

Phần lớn các ngân hàng đều yêu cầu khách hàng thanh toán số tiền vay theo tháng để dễ quản lý, cá biệt một số ngân hàng chấp nhận trả theo quý như MBBank, Sacombank và Tài chính Toyota Việt Nam. Số tiền trả hàng tháng được tính làm 2 phần: Tiền gốc cố định chia đều suốt thời gian vay + tiền lãi hàng tháng (tiền lãi giảm dần theo số dư nợ gốc giảm dần).

mua-xe-oto-tra-gop

mua-xe-oto-tra-gop

” data-medium-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/mua-xe-oto-tra-gop-3-300×163.png” data-large-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/mua-xe-oto-tra-gop-3.png” data-lazy-loaded=”1″ />

Có thể tất toán trước hạn vay được hay không? Trả sớm hay trả muộn liệu có bị phạt?

Mọi tổ chức tài chính ngân hàng duy trì hoạt động đều dựa trên lãi suất chênh lệch giữa khoản tiền gửi và tiền vay của khách hàng, do đó ngân hàng luôn muốn bạn vay càng nhiều và càng lâu. Mọi hành động như chậm trả nợ hoặc tất toán sớm khoản vay trước khi hết hợp đồng đều dẫn đến việc phát sinh thêm phí phạt, nhưng thường không đáng kể. Thông thường các ngân hàng áp dụng phí phạt trả nợ sớm khoảng 1%-4% số tiền tất toán tùy theo thời gian tất toán sớm hay muộn. Tuy nhiên 100% ngân hàng đều không phát sinh phí phạt đối với khách hàng tất toán khoản vay từ năm thứ 4 trở đi. Do đó kinh nghiệm mua xe trả góp cho thấy, bạn nên kéo dài thời gian vay tối đa khoảng 7-8 năm để giảm nhẹ số tiền phải trả hàng tháng, và cố gắng tất toán khoản vay từ đầu năm thứ 5.

tu van 2

tu van 2

” data-medium-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/tu-van-2.png” data-large-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/tu-van-2.png” data-lazy-loaded=”1″ />

4.ĐIỀU KIỆN MUA XE Ô TÔ TRẢ GÓP CHẮC CHẮN ĐƯỢC DUYỆT 100%

Để chắc chắn được duyệt hồ sơ 100%, khách hàng nên để ý những điều kiện sau, tránh việc mất thời gian trước khi quyết định mua xe ô tô trả góp.

 • Đối với khách hàng cá nhân: Đủ 18 tuổi, có thu nhập ổn định (tốt nhất nên chứng minh được thu nhập), không thu nhập chính từ các ngành nghề nhạy cảm như lô đề, ôm bóng…), có đủ CMND gốc, sổ hộ khẩu gốc, không vay ngân hàng trước đó, hoặc có vay nhưng không có nợ xấu từ nhóm 3 trở lên.
 • Đối với khách hàng doanh nghiệp: Chủ sở hữu doanh nghiệp trên 18 tuổi, có đủ CMND gốc, không bị nợ xấu. Công ty thành lập trên 3 tháng, có đủ báo cáo thuế và báo cáo tài chính.

Nợ xấu có mua xe ô tô trả góp được không?

tu van 2

tu van 2

” data-medium-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/tu-van-2.png” data-large-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/tu-van-2.png” data-lazy-loaded=”1″ />

5.QUY TRÌNH MUA XE Ô TÔ TRẢ GÓP CHI TIẾT TỪNG BƯỚC

Đối với việc mua xe ô tô trả góp, có 2 hình thức mua mà khách hàng có thể tham khảo, cơ bản giống nhau, chỉ khác nhau về tính chất tài sản hình thành trước hay sau khoản vay, còn gọi là tín chấp và thế chấp.

 • Vay tín chấp: Bạn có thu nhập ổn định là căn cứ để ngân hàng duyệt vay đề nghị mua xe ô tô trả góp của bạn. Khoản vay sẽ hình thành trước khi tài sản thuộc về bạn.
 • Vay thế chấp: Sau khi hoàn thiện 100% thủ tục nhận xe ô tô về nhà, bạn dùng chính chiếc xe đó thế chấp vào ngân hàng để nhận khoản giải ngân từ ngân hàng. Khoản vay này hình thành sau khi tài sản đã thuộc về bạn. Thậm chí đối với hình thức này, bạn có thể thế chấp một tài sản tương đương, không nhất thiết phải là xe ô tô, ví dụ như nhà đất, sổ đỏ, sổ tiết kiệm…

Đối với hình thức vay tín chấp mua xe trả góp, bạn chỉ cần có số tiền đối ứng, sau đó nhận xe về đăng kí và giải ngân. Hình thức này phù hợp với khách hàng có lượng tiền đối ứng thấp, không bị bó buộc về thời gian. Riêng đối với hình thức thế chấp, bạn cần tạm ứng đủ 100% số tiền xe cho bên bán, sau khi đăng kí xe xong, bạn mới làm thủ tục trả góp ngân hàng. Lãi suất cho 2 hình thức vay là tương tự nhau.

mua-xe-oto-tra-gop-tai-thai-nguyen

mua-xe-oto-tra-gop-tai-thai-nguyen

” data-medium-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/mua-xe-oto-tra-gop-300×152.png” data-large-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/mua-xe-oto-tra-gop.png” data-lazy-loaded=”1″ />

Thông thường, có tới 90% khách hàng lựa chọn hình thức vay tín chấp khi mua xe ô tô trả góp. Quy trình mua xe ô tô trả góp gồm 5 bước cơ bản, áp dụng cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Nếu tuân thủ đúng quy trình này, thông thường khách hàng có thể nhận xe sau 3-5 ngày kể từ ngày đặt cọc xe và chuẩn bị đủ hồ sơ tài chính chuyển cho ngân hàng. Đối với những trường hợp đặc biệt như lấy xe đúng ngày, đúng giờ, xem tuổi…khách hàng nên trao đổi trước với nhân viên tư vấn bán hàng cũng như nhân viên ngân hàng để có thể được sắp xếp trước, tránh ảnh hưởng đến yếu tố tâm linh.

6.THỦ TỤC GIẤY TỜ MUA XE Ô TÔ TRẢ GÓP CÓ PHỨC TẠP KHÔNG?

Câu trả lời của chúng tôi là “KHÔNG”. Thủ tục giấy tờ có thể nói khá đơn giản, quan trọng nhất là thu nhập thực tế mà Quý khách hàng có. Quý khách hàng tham khảo bảng giấy tờ cần chuẩn bị khi làm hồ sơ vay mua ô tô như sau.

mua-xe-oto-tra-gop

mua-xe-oto-tra-gop

” data-medium-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/mua-xe-oto-tra-gop-2-300×149.png” data-large-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/mua-xe-oto-tra-gop-2.png” data-lazy-loaded=”1″ />

Đối với các trường hợp đặc biệt khó chứng minh thu nhập và tài sản, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Chuyên viên tư vấn để được hỗ trợ về mặt hồ sơ giấy tờ.

tu van 2

tu van 2

” data-medium-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/tu-van-2.png” data-large-file=”https://muaxeototragop.com.vn/wp-content/uploads/2017/12/tu-van-2.png” data-lazy-loaded=”1″ />

7.KINH NGHIỆM MUA XE Ô TÔ TRẢ GÓP

Để có thêm nhiều kinh nghiệm khi quyết định mua xe trả góp, bạn nên tham khảo những người đã từng sử dụng phương thức này để mua xe, chúng tôi chỉ tổng hợp và đưa những ý kiến tiêu chuẩn giúp các bạn dễ hình dung như sau:

 • Nên lựa chọn mức vay tầm 50-70% giá trị xe, đó là mức vay an toàn nhất, không nên vay quá cao (90%) vì đây là mức vay khó, hồ sơ duyệt vay khó khăn hơn.
 • Nên lựa chọn ngân hàng TPBank khi mua xe ô tô trả góp, vì TPBank được đánh giá là có mức lãi suất ưu đãi nhất, cũng như thủ tục đơn giản nhất, mức phạt trả trước hạn cũng rất thấp.
 • Chọn đại lý chính hãng khi mua xe ô tô, không nên mua ở những gara bán xe bên ngoài.
 • Mua bảo hiểm thân vỏ chính hãng ít nhất 2 năm liên tiếp để được giảm giá 20% và đền bù 100% giá trị xe, không nên tiết kiệm khi mua giá trị đền bù thấp
 • Nên nhờ trực tiếp đội ngũ bán xe hỗ trợ luôn về thủ tục ngân hàng cũng như bảo hiểm, đăng kí đăng kiểm, vì khách hàng thường không quen làm, dễ dẫn đến những trường hợp “ngán ngẩm” khi làm các thủ tục liên quan, đặc biệt trong khâu cấp biển số xe.
 • Yên tâm tuyệt đối khi tham gia giao thông trên đường do Bộ Công An và Ngân hàng đã thống nhất mẫu Sao y Đăng kí xe ô tô, được phép lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam.